Festival Di sản Quảng Nam: Lan tỏa hương sắc vùng cao

08/06/2017

Festival Di sản Quảng Nam lần thứ 6 năm 2017 với chủ đề “Quảng Nam - Hành trình kết nối di sản” diễn ra từ ngày 7-14/6/2017. Đây là hoạt động nhằm quảng bá, tôn vinh những giá trị văn hóa dân tộc truyền thống của Việt Nam nói chung và của Quảng Nam nói riêng; đồng thời thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển du lịch Quảng Nam.

Huyện miền núi Tây Giang với các dấu ấn văn hóa đặc sắc của đồng bào Cơ Tu là một trong những điểm đến đặc biệt của festival
Huyện miền núi Tây Giang với các dấu ấn văn hóa đặc sắc của đồng bào Cơ Tu là một trong những điểm đến đặc biệt của festivalĐiểm nhấn đặc sắc

Với 22 chương trình văn hóa, nghệ thuật, trưng bày, hội thảo, giao lưu, hội chợ…, festival lần này được đánh giá có quy mô khá rộng lớn, diễn ra nhiều chương trình, hoạt động trên khắp cả tỉnh Quảng Nam. Theo ông Đinh Hài - Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, festival diễn ra ở nhiều địa phương chính là một cách để kích hoạt người dân sở tại cùng tham gia trong sự kiện lớn của cả tỉnh. “Thay vì chỉ mời nghệ sĩ ở khắp nơi đến “làm lễ hội”, nay cùng với sự góp mặt của lực lượng nghệ sĩ chuyên nghiệp cả nước sẽ là người dân địa phương, những nghệ nhân am hiểu về văn hóa vùng đất của mình” - ông Hài nói.

Theo đó, một số điểm nhấn của festival là: Liên hoan Dân ca bài chòi với sự tham gia bằng các đội nhóm của những làng quê ven biển, như: Tam Thanh, Tam Thăng…; lần đầu tiên diễn ra Lễ hội Cây nêu tại Tây Giang do chính đồng bào Cơ Tu sẽ làm “chủ nhà” đón khách. Còn với Lễ hội Sâm núi Ngọc Linh, người Xê Đăng, Ca Dong... sẽ mang đến cho khách tham dự những sản phẩm đặc sắc của dân tộc mình.

Ngoài ra, nhiều hoạt động văn hóa quốc tế hứa hẹn là điểm nhấn ấn tượng, nhằm thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa các quốc gia tại vùng đất di sản Quảng Nam. Đó là Hội thi Hợp xướng quốc tế, với gần 20 quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ mang đến các phần thi đặc sắc, bao gồm trong nhà hát và hợp xướng đường phố với đủ loại hình biến tấu từ giai điệu và đa dạng phong cách, như dân gian, truyền thống, bác học, đương đại…

Trong khuôn khổ festival còn diễn ra “Diễn đàn du lịch miền Trung – Tây Nguyên”, “Hội nghị xúc tiến đầu tư các sản phẩm du lịch”, “Gặp gỡ các địa phương nước ngoài có quan hệ hợp tác hữu nghị với tỉnh Quảng Nam”, “Hội thảo về bảo tồn, phát huy giá trị các đô thị di sản”, “Hội chợ Festival Di sản Quảng Nam 2017”... Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Thanh hy vọng, chuỗi sự kiện tại festival sẽ thu hút sự quan tâm của du khách trong ngoài nước, qua đó thu hút đầu tư và thúc đẩy phát triển ngành du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của Quảng Nam.

Lan tỏa hương sắc vùng cao, miền biển

Hiện, các địa phương diễn ra hoạt động của festival đang gấp rút hoàn thành kế hoạch chuẩn bị để cùng sẵn sàng cho những ngày hội lớn. Tại huyện Tây Giang, khu Nhà làng truyền thống Cơ Tu của huyện đang được kiểm tra từng hạng mục, để chắc chắn sẽ có những ngày lễ hội “Hương sắc vùng cao Quảng Nam” đầy ấn tượng. Cùng với Tây Giang, còn có Nam Trà My, Phú Ninh cũng đang gấp rút chuẩn bị các hoạt động đặc sắc, hứa hẹn thu hút sự tham dự của rất nhiều du khách. Đồng thời, mở ra cơ hội phát triển kinh tế, du lịch lâu dài cho vùng cao của Quảng Nam.

Các nghệ sĩ tham gia Dự án “Con đường thuyền thúng nghệ thuật” ở xã Tam Thanh

Các nghệ sĩ tham gia Dự án “Con đường thuyền thúng nghệ thuật” ở xã Tam Thanh


Đặc biệt, điểm nhấn của “Festival di sản Quảng Nam” năm nay là quảng bá di sản biển đảo nhằm thu hút khách đến với du lịch biển của tỉnh. Vì vậy, khai mạc festival sẽ diễn ra tại bãi biển Tam Thanh (thành phố Tam Kỳ) với chủ đề “Tâm Thành – Cảm xúc mùa hè”. Mấy năm gần đây, vùng quê miền biển yên bình xã Tam Thanh đã trở thành một hiện tượng, được nhiều du khách biết đến bởi làng bích họa độc đáo. Từ một vùng biển nghèo, Tâm Thành nhanh chóng trở thành điểm du lịch hấp dẫn của Tam Kỳ. Thành công của làng bích họa Tam Thanh đã thu hút du khách từ đầu năm đến nay. Dịp cuối tuần, ngôi làng có một bên biển, một bên sông này đón hơn 1.000 lượt khách mỗi ngày.

Theo đại diện tỉnh Quảng Nam, hiện tỉnh Quảng Nam đang tiếp tục triển khai Dự án “Con đường thuyền thúng nghệ thuật” nhằm phát triển hơn nữa du lịch cộng đồng tại xã Tam Thanh. Theo đó, vẻ đẹp phong cảnh, con người làng biển được khắc họa sinh động trên “Con đường thuyền thúng nghệ thuật” và dự kiến sẽ lập kỷ lục Guinness Việt Nam. 

Quỳnh Hoa

Nguồn: Báo Công Thương